top of page

สถาบันคลังปัญญาฯ ต้อนรับคุณ Zheng Zhonghua ประธานบริษัท Boyue Information Technology ในมณฑลอานฮุย สาธารณรัฐประชาชนจีน

อัปเดตเมื่อ 21 พ.ค.

คุณยุวดี คาดการณ์ไกล ผู้อำนวยการสถาบันคลังปัญญาด้านยุทธศาสตร์ชาติ   และรองศาสตราจารย์ ดร. วรารัก เฉลิมพันธุศักดิ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช ให้การต้อนรับ พูดคุยและแลกเปลี่ยน คุณ Zheng Zhonghua ประธานบริษัท Anhui Boyue Information Technology Co., Ltd.  เป็นบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีข้อมูลขนาดใหญ่และอินเตอร์เน็ต ในมณฑลอานฮุย สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีพนักงานประมาณ 400 คน

 
ดร.เจิ้ง จงหัว (Zheng Zhonghua ) จบปริญญาเอกสาขาการจัดการจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน เป็นนักวิจัยเยี่ยมเยียนที่มหาวิทยาลัยวาเซดะ ประเทศญี่ปุ่น และได้รับรางวัล Shanghai Science and Technology Progress Award และรางวัลรองชนะเลิศความก้าวหน้าวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของมณฑลกวางตุ้ง และรางวัลเกียรติยศอื่นๆ อีกมากมาย ใน ค.ศ. 2010 เขาก่อตั้งบริษัท Boyue Technology มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์ Big Data  และธุรกิจความปลอดภัยบนพื้นที่อินเทอร์เน็ต  บริษัท Boyue Technology ของคุณเจิ้งนั้นเป็นบริษัทแรกในจีนที่เปิดตัวคลาวด์ความคิดเห็นสาธารณะ ระบบติดตามความคิดเห็นสาธารณะของ WeChat และระบบความคิดเห็นสาธารณะหลายภาษา มีสิทธิบัตรการประดิษฐ์หลายฉบับ ถือได้ว่าเป็นบริษัทที่มีอิทธิพลอย่างมากทีเดียวในอุตสาหกรรมข้อมูลและเทคโนโลยี และที่น่าสนใจใน ค.ศ. 2024 นี้ บริษัท Boyue Technology  ได้รับรางวัล Innovation Award จากความสำเร็จด้านนวัตกรรมและการมีส่วนร่วมทางสังคมในสาขาบิ๊กดาต้าความคิดเห็นของประชาชนอีกด้วย

           

การมาเยี่ยมสถาบันคลังปัญญาฯ ครั้งนี้ ถือเป็นการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรกของคุณเจิ้ง จงหัว เขาสนใจตลาดประเทศไทย เพื่อมองหาบริษัทของไทยที่จะมาร่วมเป็น partner ในการร่วมทำโครงการที่เกี่ยวกับ Social Listening ในตลาดประเทศไทย


Social Listening เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลบนโลกโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Instagram, Twitter, TikTok และอื่นๆ เพื่อเฝ้าดูความเคลื่อนไหว หาข้อมูลเชิงลึก หรือใช้ทำวิจัยตลาด เครื่องมือนี้ที่ช่วยให้สามารถค้นหาและเข้าถึงข้อมูลได้อย่างสะดวก ถูกต้อง ตรงตามความต้องการของแต่ละธุรกิจ ซึ่งต้องอาศัยบริษัทที่มีทีมงานที่มีเชี่ยวชาญคอยช่วยให้คำปรึกษาทั้งในด้านการใช้งาน หรือเพื่อสร้างเป็นบทวิเคราะห์เชิงลึกที่จัดทำสำหรับธุรกิจของลูกค้าโดยเฉพาะ


วิธีการทำงานของ Social Listening จึงเป็นการฟังเสียงโซเชียลมีเดียจากทุกแพลตฟอร์มที่ครอบคลุมข้อความทุกประเภท เช่น โพสต์สาธารณะบนเพจ Facebook, Twitter, Instagram และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ การคอมเมนต์บนโพสต์ต่างๆ รวมถึงการตอบ บน Twitter และคอมเมนต์วิดีโอบน YouTube ข้อความที่ติดแฮชแท็ก (#Hashtag) ฯลฯ แล้วนำข้อความเหล่านี้มาสกัดออกมาเป็นข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจหรือหน่วยงานได้


เนื่องจาก Social Listening เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ธุรกิจเข้าใจผู้บริโภคต้องการอะไร ความต้องการของอุตสาหกรรมคืออะไร ใครกำลังมองหาสินค้าหรือบริการของเรา และใครพูดถึงธุรกิจของเราบ้าง และยังช่วยหาโอกาสใหม่ๆ ในตลาด ช่วยลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจ รวมถึง ทำให้มีโอกาสเอาชนะคู่แข่งในตลาดได้


บริษัท Boyue จึงเล็งเห็นโอกาสว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีนักลงทุนจีนมาลงทุนจำนวนมาก และอีกจำนวนหนึ่งกำลังสนใจจะตามมาลงทุนในไทย  เพื่อช่วยลูกค้าที่เป็นบริษัทของจีนเหล่านี้ให้ได้รับข้อมูลสนับสนุนอย่างแม่นยำและเที่ยงตรง นำไปพัฒนาต่อยอดเป็นแผนกลยุทธ์ทางการตลาดหรือยุทธศาสตร์ทางธุรกิจ จึงเดินทางมาสำรวจพูดคุยกับนักลงทุนจีนในไทย แลกเปลี่ยนกับนักวิชาการของสถาบันคลังปัญญา และเยือนสภาอุตสาหกรรมไทยเพื่อมองหา partners ที่สนใจร่วมทำโครงการ

ดู 12 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page